Có rất nhiều câu hỏi đã gửi đến chúng tôi để mong được giải đáp, trong đó có câu hỏi liên quan đến việc vợ chồng bị bệnh trĩ có quan hệ được không?. Để giải đáp được những thắc mắc này, chúng tôi xin chia sẻ bài viết chuyện “yêu” của những người bị bệnh trĩ cũng như những điều lưu ý cần biết.

Xem thêm: Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Vợ hoặc chồng bị bệnh trĩ có quan hệ được không?

Trĩ là một căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải và cũng là bệnh “khó nói” thường xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Theo các thống kê đưa ra thì có tới hơn 60% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh nhức nhối này. Lý do hình thành và dẫn tới bệnh lý này thường do táo bón kinh niên và thường xuyên ăn uống không được khoa học, ít vận động, lười di chuyển, công việc ngồi nhiều, phụ nữ mang thai, sinh con...

Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường có biểu hiện đau rát, khó chịu và ngứa ngáy ở vùng hậu môn, đi cầu tiêu ra máu. Cũng bởi ở vùng hậu môn và vùng cơ quan sinh dục ở vị trí gần nhau khiến cho nhiều vợ chồng lo sợ không thể quan hệ tình dục được.

Nhưng, dưới góc độ khoa học thì bệnh trĩ là bệnh phát sinh ở vùng hậu môn - trực tràng. Cho nên tình trạng này không liên quan cũng như không làm gây ảnh hưởng nhiều tới chức năng sinh dục. Vì thế cặp vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên vợ chồng cũng phải hết sức cẩn thận.

Advertisement

Sinh hoạt vợ chồng khi mắc bệnh trĩ cần lưu ý những gì?

Như đã nói ở trên bệnh trĩ có quan hệ được không thì vẫn quan hệ bình thường được nhưng vợ hoặc chồng bị bệnh trĩ cần phải lưu ý đến một số điều bên dưới sau đây để tránh những sơ xuất đáng tiếc xảy ra.

Advertisement

Chọn tư thế phù hợp khi quan hệ, tránh ảnh hưởng đến vùng hậu môn

Khi quan hệ tình dục, người bệnh nên nằm ở phía trên. Nhờ đó sẽ giúp giảm đi áp lực lên vùng hậu môn đáng kể. Ngoài ra cũng giúp cho búi trĩ sẽ không bị tổn thương hay trầy xước như khi nằm ở dưới

Advertisement

Không quan hệ bằng đường hậu môn

Đôi khi nhiều cặp vợ chồng có sở thích quan hệ ở vùng hậu môn. Tuy nhiên trong thời gian bị bệnh trĩ cần phải hạn chế. Bởi tại vùng hậu môn này không có chất bôi trơn và cũng không thể co giãn như âm đạo của nữ giới được. Cho nên, khi quan hệ thông qua hậu môn sẽ càng khiến cho bệnh trĩ càng ngày nặng hơn.

Advertisement

Cần phải có sự ăn ý nhịp nhàng giữa 2 người

Để không làm ảnh hưởng tới bệnh lý trĩ cũng như cả việc giao hợp thì 2 người cần phải phối hợp ăn ý và nhẹ nhàng. Để an tâm hơn thì trước khi quan hệ, người bị trĩ cần phải nói ra tình trạng bệnh, không nên e ngại, xấu hổ mà dấu thì sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Advertisement

Tăng màn dạo đầu

Cách đơn giản mà hữu hiệu nhất là để quan hệ không ảnh hưởng nhiều đến hậu môn, nên tăng thời gian âu ấm và vuốt ve kích thích bên ngoài giúp cho âm đạo được thoải mái và giảm bớt đi các đau đớn ở vùng hậu môn

Advertisement

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Trước và sau khi quan hệ cần phải vệ sinh sạch sẽ ở vùng hậu mô. Nhất là phụ nữ. Tốt hơn hết là sau khi quan hệ xong cần phải vệ sinh và lau khô vùng hậu môn bằng nước sạch và khăn mềm để tránh trường hợp chất nhất hoặc tinh dịch còn sót chảy vào trong hậu môn làm cho bệnh thêm nặng hơn.

Advertisement

Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệ không?

Trong quá trình quan hệ, cả 2 đều đạt được những khoái cảm nhất định thì mới giúp cho tâm lý cả 2 được thoải mái. Nhưng với những người bị bệnh trĩ thì điều này lại vô cùng khó thể đạt được. Ngoài ra, trĩ còn gây ra những ảnh hưởng sau:

Mất tự tin: Người bệnh thường e ngại, và hạn chế gần gũi với bạn tình của mình. Nguyên do là khi quan hệ tình dục người bệnh thường cảm thấy đau rát và khó chịu

Advertisement

Tâm lý không thoải mái: Khi quan hệ tâm lý sẽ không được thoải mái vì luôn nghĩ đến bệnh trĩ dẫn tới giảm ham muốn

Nhiễm trùng, tổn thương hậu môn: Khi quan hệ quá mạnh sẽ khiến cho búi trĩ bị tổn thương và chảy máu, nhiễm trùng bởi ma sát. Tình trạng này nếu nhiều lần như thế sẽ viêm nhiễm ở vùng hầu môn và dẫn dễ lan tới bộ phận sinh dục.